กินของไหว้ตรุษจีนอย่างไร?? ให้สุขภาพดี
ช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ ด้วย เป็ด ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก หมู และผลไม้มงคลต่าง ๆ เช่น ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล องุ่น กล้วย แก้วมังกร รวมถึงขนมมงคลต่างๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ถั่วตัด ข้าวพอง ขนมโก๋ เป็นต้น จากนั้นก็จะนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต แต่หากมองในเรื่องของสุขภาพแล้ว อาหารไหว้วันตรุษจีนนั้นมีทั้งหวาน มัน เค็ม ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องเลี่ยง และเลือกทานแต่พอดี เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันนะคะ
✅ควรเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม เพื่อลดโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หลอดเลือดสมอง และโรคข้อ
✅ควรกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เน้นที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดี และลดไขมันเลวได้
✅ควรหลีกเลี่ยงการกินเครื่องในสัตว์เพราะมียูริคสูง
✅ ก่อนการปรุงอาหารต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาดทุกครั้ง
✅ควรปรุงอาหารด้วยหลักการคั่วหรือผัดด้วยน้ำมันน้อยๆ โดยใช้สมุนไพรลดไขมัน เช่น ขิง กระเทียม ขึ้นฉ่าย ฯลฯ
✅สำหรับขนมไหว้ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ ควรเพิ่มถั่วและธัญพืช เพราะมีส่วนช่วยในการล้างพิษจากแป้งและความหวาน
✅ขนมสุขภาพที่ควรเลือกกิน ได้แก่ ขนมไส้ถั่ว ขนมาตุ๊บตั๊บ ขนมเปี๊ยะ คอเป็ดงาดำ ขนมเทียนไส้เค็ม ส่วนขนมเข่งวิธีกินให้สุขภาพดีไม่ควรทอด
✅ควรกินผลไม้ร่วมด้วย เพราะมีวิตามิน และเส้นใย
✅ควรดื่มชาร้อนเป็นตัวช่วยลดการอักเสบและช่วยลดไขมันด้วย
____________________________
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
โทร. 02-339-0000
line@ : @kasemrad-ram
website : www.kasemrad.co.th/Ramkhamhaeng
IG: kasemrad_ram
_____________________________
ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพและโปรโมชั่นดีๆ อย่าลืมกด like และ กดติดดาว (see first) แฟนเพจ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รามคำแหง นะคะ
______________________________