“โนโรไวรัส” ตัวการท้องเสีย ในเด็กเล็ก
โนโรไวรัส (Norovirus) เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร สามารถระบาดได้ง่ายและในเวลาอันรวดเร็ว แม้ว่าจะได้รับเชื้อเพียงเล็กน้อยก็ตาม โดยเฉพาะในสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมักจะติดต่อจากการปนเปื้อนในอาหาร และน้ำดื่ม หรือผ่านการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน เช่น จาน ชาม ช้อน ซึ่งความน่ากลัวของไวรัสชนิดนี้ คือ ทนต่อความร้อนและยาฆ่าเชื้อได้ดี รวมถึงแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อไม่สามารถที่จะฆ่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้
อาการเมื่อติดเชื้อโนโรไวรัส
ในช่วง 24 – 48 ชั่วโมง หลังจากเชื้อโนโรไวรัสเข้าสู่ร่างกายจะไปอยู่ในลำไส้เล็กส่วนต้น มักจะมีอาการดังนี้
- ปวดท้อง
- ปวดศีรษะ
- ปวดเมื่อยตามร่างกาย
- คลื่นไส้ อาเจียน
- ถ่ายเหลวเป็นน้ำ
- มีไข้ต่ำๆ
การป้องกันการติดเชื้อโนโรไวรัส
- ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 15 วินาที หลังการเข้าห้องน้ำหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก และก่อนทำอาหารหรือกินอาหาร
- หลีกเลี่ยงดื่มน้ำที่ไม่สะอาด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำที่ไม่สะอาด
- ล้างวัตถุดิบอาหารให้สะอาด เช่น ทำความสะอาดผัก และผลไม้
- ปรุงอาหารให้สุก และถูกสุขอนามัยก่อนรับประทาน โดยเฉพาะอาหารทะเล เช่น หอยนางรม
- หลีกเลี่ยงการหยิบจับสิ่งของ และอาหารให้ผู้อื่น ควรใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน
- หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่มีอาการ หากพบว่าใครในบ้านหรือที่ทำงานมีอาการท้องเสียหรืออาเจียน ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด
- ควรทำความสะอาดสิ่งของและพื้นผิวต่าง ๆ ที่ผู้ป่วยสัมผัส เช่น มือจับประตู โทรศัพท์ หรือโต๊ะอาหาร
- เด็กควรงดไปโรงเรียนหรือสถานที่รับเลี้ยงเด็กเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ
‼ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันการติดเชื้อโนโรไวรัส
_____________________________
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ แผนกกุมารเวช
โทร. 02-339-0000 ต่อ 2072-2073