ภาษา

บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

กินของไหว้ตรุษจีนอย่างไร?? ให้สุขภาพดี

ช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ ด้วย เป็ด ไก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก หมู และผลไม้มงคลต่าง ๆ เช่น ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล องุ่น กล้วย แก้วมังกร รวมถึงขนมมงคลต่างๆ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ถั่วตัด ข้าวพอง ขนมโก๋ เป็นต้น จากนั้นก็จะนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต แต่หากมองในเรื่องของสุขภาพแล้ว อาหารไหว้วันตรุษจีนนั้นมีทั้งหวาน มัน เค็ม ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องเลี่ยง และเลือกทานแต่พอดี เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันนะคะ

-ควรเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม เพื่อลดโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ หลอดเลือดสมอง และโรคข้อ

-ควรกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เน้นที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เพราะจะช่วยเพิ่มไขมันดีและลดไขมันเลวได้

-ควรหลีกเลี่ยงการกินเครื่องในสัตว์เพราะมี “กรดยูริก” สูง

- ก่อนการปรุงอาหารต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาดทุกครั้ง

-ควรปรุงอาหารด้วยหลักการคั่วหรือผัดด้วยน้ำมันน้อยๆ โดยใช้สมุนไพรลดไขมัน เช่น ขิง กระเทียม ขึ้นฉ่าย ฯลฯ

-สำหรับขนมไหว้ ควรจำกัดปริมาณในการกิน เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมเข่ง ขนมเทียน กินให้น้อยที่สุดเพราะมีแป้ง ไขมันและน้ำตาลค่อนข้างมาก ไม่ควรกินเกิน 1 ชิ้น
-ควรกินผลไม้ร่วมด้วย เพราะมีวิตามิน และเส้นใย

-ควรดื่มชาร้อนเป็นตัวช่วยลดการอักเสบและช่วยลดไขมันด้วย