บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

การดูแลผู้ป่วยโรคSTROKE

 

 • รับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้ให้มากขึ้นและเน้นอาหารจำพวกเนื้อปลาเนื่องจากปลามีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ
    • ลดการบริโภคอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์
    • ลดการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มหรือมีโซเดียมสูง
    • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งต้องดูแลทั้งด้านการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย รวมทั้งการใช้ยารักษาอย่างเหมาะสม
    • ลดหรือจำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้เกิน 1-2 ดื่มมาตรฐาน/วัน และเลิกสูบบุหรี่ อย่างเด็ดขาด
    • ดูแลสุขภาพอนามัย และฟื้นฟูร่างกาย โดยการทำกายภาพบำบัด ทั้งนี้หากการไปโรงพยาบาลเป็นเรื่องยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง